Tấm gương nhà nông
Tấm gương tự học, vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương
(06/01/2020)

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nhiều điều kiện học tập, nhưng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Phạm Quốc Tuân (khu Chiềng, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn) không ngừng vượt khó vươn lên, tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng và phát triển thành công Hợp tác xã nông nghiệp An Phú.

Anh Phạm Quốc Tuân (người bên trái) thăm trang trại gà của Hợp tác xã nông nghiệp An Phú

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Tuân đã có một niềm say mê đặc biệt với nghề chăn nuôi, anh luôn sưu tầm các cuốn sách kỹ thuật về chăn nuôi. Nhận thấy chăn nuôi gia cầm là ngành sản xuất phù hợp, với mong muốn tạo được vùng kinh tế ngay tại quê hương, góp phần tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, năm 2011 với số vốn 50 triệu đồng, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống gà mía với con số ban đầu là 500 con thử nghiệm.

Biết tận dụng đất đồi rừng rộng rãi của vùng núi đá Địch Quả, anh quây tường bao, dựng chuồng trại nuôi gà. Ban đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật, anh cũng đã thất bại đôi lần. Tuy nhiên, anh không nản lòng mà tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi học tập từ sách báo, tham quan các mô hình ở các địa phương khác. Cho đến nay, anh đã có 4 trang trại gà mía. Gà được nuôi bằng thức ăn công nghiệp kết hợp với nông sản, lại được thả vườn nên chất lượng thịt thơm ngon, lại được dán tem truy xuất nguồn gốc ra rõ ràng nên người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhận thấy tiềm năng mở rộng thị trường tiêu thụ gà, anh Tuân đã nhiệt tình và đi đầu trong việc thuyết phục bà con trong xã chuyển hướng sang nuôi gà và tận tâm hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bà con. Cuối năm 2015, xã Địch Quả đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp An Phú gồm 24 hộ thành viên, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động và anh được bầu làm Giám đốc. Sau khi tham gia Hợp tác xã, các hộ nhận nhiều ưu đãi về con giống, thức ăn chăn nuôi, vận chuyển, thuốc thú y… đặc biệt, được hướng dẫn quy trình kỹ thuật, thời gian vào giống và xuất bán hợp lý nên tránh được việc bị tư thương ép giá, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hợp tác xã chăn nuôi An Phú gồm 24 hộ thành viên, giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động địa phương

Anh Tuân cho biết: “Để xây dựng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap, tôi và các hộ thành viên luôn chú trọng từ khâu chọn giống an toàn, chú ý công tác chăm sóc thú y, phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh, phun thuốc khử trùng chuồng trại định kỳ, khu vực giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị ổn định, mỗi năm Hợp tác xã xuất bán 2 lứa gà với tổng số 30 vạn con cho các thị trường trong và ngoài tỉnh với tổng doanh thu 39 - 40 tỉ đồng/năm, lợi nhuận khoảng 12 - 15 tỉ đồng/năm. Các hộ thành viên trong Hợp tác xã có kinh tế gia đình ổn định, con cái được học hành đầy đủ”.
Bênh cạnh việc phát triển kinh tế, anh Tuân còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, có tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài, có đóng góp nhiều vào việc khuyến khích và hỗ trợ phát triển giáo dục của khu Chiềng, xã Địch Quả.

Chia sẻ về con đường tự học, tự tìm tòi kiến thức và đam mê với nghề chăn nuôi, làm giàu cho quê hương, anh Phạm Quốc Tuân cho biết: “Bản thân tôi luôn biết rằng muốn thành công phải có kiến thức, phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, chăn nuôi. Chính vì vậy tôi luôn ủng hộ và động viên con cái trong gia đình là phải học, học để làm người và học để phát triển. Động viên các hộ thành viên trong Hợp tác xã tích cực ứng dụng tiến hộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, cũng như động viên con cái học hành chăm chỉ. Hợp tác xã cũng luôn đóng góp tích cực vào Quỹ khuyến học của xã, để giúp đỡ các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường”.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Cần chú ý những gì khi chăm sóc lợn nái sau sinhKỹ thuật nuôi bò nốt chuồng hiệu quả

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 043003
Số người đang xem: 04