Tin thị trường Tin Tổng hợp
Thách thức và sự phát triển ngành TĂCN toàn cầu
(19/04/2019)

So với năm 2017 thì năm 2018, tổng sản lượng TĂCN toàn cầu đã gia tăng 3%, đạt con số 1,103 tỷ tấn. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp, tổng sản lượng ngành toàn cầu vượt qua con số một tỷ tấn. Trong năm năm qua, sản lượng toàn cầu đã đạt mức tăng trưởng 14,6%, một con số chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Sản lượng TĂCN tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm 36% sản lượng toàn thế giới, với đầu tàu là Trung Quốc đạt 187,89 triệu tấn, nhiều hơn Hoa Kỳ 10 triệu tấn. Thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất là Ấn Độ với mức 13% tăng trưởng khi ngành chăn nuôi bò sữa và chăn nuôi gà đang phát triển mạnh mẽ. Khu vực Đông Nam Á, với Việt Nam, Thái Lan, Indonesia làm động lực chính, hiện chiếm 20% tổng sản lượng khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Khu vực Châu Âu cũng ghi nhận sự tăng trưởng 4% trong sản lượng. Thức ăn chăn nuôi cho gà, thủy sản, bò sữa và heo đều có sự tăng trưởng mạnh. Nhìn chung, sự tăng trưởng của sản lượng thức ăn chăn nuôi tại Châu Âu đến từ các quốc gia đông Âu như Turkmenistan, Macedonia, Azerbaijan, Montenegro, Kazakhstan và Uzbekistan.

Ngành chăn nuôi tại những đất nước này đang phát triển mạnh mẽ, tạo thành động lực để thúc đẩy ngành TĂCN phát triển hơn 20% so với năm trước. Bên cạnh đó, những đầu tàu lớn như Nga, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự phát triển mạnh về sản xuất do những dự báo lạc quan về nhu cầu trong các năm tới.

Thức ăn thủy sản tăng trưởng mạnh

Trên toàn cầu, lượng thức ăn thủy sản có mức tăng trưởng 4% với Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ chung tay đóng góp 1,58 triệu tấn thức ăn dành cho thủy sản, và Trung Quốc cũng tăng sản lượng hơn 1% so với năm trước. Tại Châu Âu, Norway và Thổ Nhĩ Kỳ có mức tăng trưởng 7%, trong khi Tây Ban Nha tăng trưởng ấn tượng 31% thức ăn thủy sản.

Với TĂCN  dành cho heo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận một sự sụt giảm nhẹ trong sản lượng, mà nguyên nhân chính là do việc giảm sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản. Tuy nhiên bù lại, sản lượng ở Châu Âu với Nga, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đan Mạch, Pháp và Ba Lan đã bù vào lượng sụt từ châu Á. Mexico và Argentina có những sự tăng trưởng mạnh, đóng góp vào con số 5% gia tăng sản lượng của khu vực Nam Mỹ.

Sự phát triển thần tốc

Báo cáo TĂCN toàn cầu từ công ty Alltech trong 8 năm qua đã ghi nhận những sự phát triển mạnh trong ngành, và tạo nên một góc nhìn tổng quan về thị trường đối với những nhà quản lý. Báo cáo năm nay đã chỉ ra xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi bò và gà trên thế giới, trong khi ngành chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn chăn nuôi heo sẽ gặp nhiều thách thức. Với hơn 1,000 tỷ tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, nhu cầu thức ăn của ngành chăn nuôi vẫn liên tục phát triển, nhưng bên cạnh con số ấn tượng đó cũng cần nhìn nhận thị trường đang ngày một khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn ở yếu tố chất lượng cho thức ăn chăn nuôi.

Biotech-VET tổng hợp.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302289
Số người đang xem: 016