Tấm gương nhà nông
Thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò
(02/04/2019)

Sinh ra và lớn lên tại xã Ninh Mỹ, đến năm 1989, chị Quý kết hôn. Của hồi môn mà hai gia đình cho anh chị là 3 sào ruộng và miếng đất nhỏ. Anh chị Quý dựng tạm một căn nhà nhỏ, về mùa mưa hai vợ chồng phải tát nước trong nhà ra sân. 

Ngày ấy, thu nhập chính của anh chị chỉ trông vào cây lúa, được hay mất còn phụ thuộc vào “ông trời”. Sau 1 năm, gom góp tiền bán lúa cùng khoản tiền vay từ ngân hàng, chị Quý mua 1 con bê để phát triển chăn nuôi. 

Chị cho biết, đó cũng là thời gian tôi sinh con đầu lòng, hai vợ chồng chịu khó, chịu khổ đã quen nhưng nhìn đứa con còi cọc vì thiếu thốn, khiến vợ chồng tôi khổ tâm lắm. Mong cho con được no đủ, chị Quý quyết tâm phải làm kinh tế, thoát khỏi cảnh nghèo đói. 

Vì vậy, chị bàn tính với chồng: Cứ mãi cấy lúa như hiện tại thì chỉ đủ ăn, rồi sau này con lớn làm sao có thể lo đủ tiền ăn học. Với lợi thế là nguồn thức ăn dễ tìm kiếm, thời gian chăm sóc không quá khắt khe, vừa có thể làm ruộng vừa chăn thả nên hai vợ chồng chị quyết định mua bê về nuôi. 

Nhờ những lớp tập huấn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi do HTX và Hội nông dân xã tổ chức đã giúp anh chị Quý có thêm kiến thức, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về sản xuất, chăn nuôi.

Từ một con bê khởi đầu cho sự nghiệp, đến nay đàn bò của gia đình đã lên tới 14 con, trong đó có 7 con bò sinh sản. Hàng năm, số tiền anh chị thu được từ tiền bán bê con ước tính 100 triệu đồng. Để xử lý chất thải từ đàn bò, gia đình chị xây dựng hố biogas, vừa tránh gây ô nhiễm môi trường lại có thêm nguồn nhiên liệu sạch để đun nấu. 

Bên cạnh đó, nhờ chính sách dồn điền, đổi thửa, anh chị thuê lại hơn 3 mẫu ruộng, cần cù sản xuất 2 vụ lúa, mỗi năm cũng thu về hơn 70 triệu đồng tiền bán lúa. Có vốn, anh chị đã mua thêm 2 chiếc máy cày, tham gia ký hợp đồng với HTX để làm dịch vụ, tăng thêm thu nhập. 

Nhờ đó cuộc sống gia đình chị khấm khá dần lên. Anh chị xây dựng được ngôi nhà mái bằng hai tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi. Không phụ lòng cha mẹ, 3 người con của anh chị luôn ngoan ngoãn, hiếu thảo và đều đỗ vào đại học, năm nào cũng nhận được học bổng của trường.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0302326
Số người đang xem: 014