Tấm gương nhà nông
Thoát nghèo nhờ nuôi bò sinh sản
(01/11/2018)

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ nông dân tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đã được tiếp vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.

Cho vay vốn, định hướng sử dụng

Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND huyện Tuần Giáo đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ HTND.

 

Trong quá trình cho vay, Hội ND huyện đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn.

Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi. Các cơ sở hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn Quỹ HTND để kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên.

Hiện, Quỹ HTND huyện đạt trên 220 triệu đồng, thực hiện 2 dự án, giúp 7 hộ hội viên vay luân chuyển đầu tư các mô hình như: dự án chăn nuôi bò sinh sản tại bản Noong Giáng (xã Quài Nưa) và bản Ban (xã Quài Tở). Hầu hết các mô hình vay vốn từ Quỹ HTND đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình nuôi bò sinh sản tại xã Quài Nưa, với 23 hội viên tham gia, bình quân mỗi hộ mua từ 2 - 3 con bò sinh sản và hiện đã phát triển lên 80 con.

Quài Nưa là một trong những xã quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Từ tháng 3.2017 đến nay, thông qua nguồn Quỹ HTND T.Ư và của huyện đã tạo điều kiện cho 20 hộ dân bản Giáng, Noong Giáng vay với số tiền 720 triệu đồng. Các hộ tham gia dự án mua 41 con bò giống, sau 1 năm, số lượng bò đã tăng lên 68 con.

Khấm khá nhờ biết làm ăn

Gia đình ông Lò Văn Ngoai, bản Noong Giáng, trước đây hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn, kiến thức và kỹ thuật sản xuất nên dù chịu khó làm ăn nhưng vẫn không thoát khỏi đói nghèo. Khi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND của Hội ND huyện, ông mới có điều kiện phát triển sản xuất, đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tìm hiểu về cách thức làm ăn...

Nguồn vốn Quỹ HTND của Hội ND huyện Tuần Giáo bước đầu đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ một phần nhu cầu về vốn cho hội viên, đặc biệt khuyến khích bà con đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng và có sức cạnh tranh cao. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Ðể Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, Hội ND các cấp trên địa bàn huyện cần quan tâm, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chuyên trách ở cơ sở. Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực kiểm tra, giám sát về sử dụng các nguồn vốn, tránh tình trạng đầu tư kém hiệu quả, nợ xấu, nợ quá hạn…

Quỹ HTND huyện Tuần Giáo hiện đạt trên 220 triệu đồng, thực hiện 2 dự án, giúp 7 hộ hội viên vay luân chuyển đầu tư các mô hình như: Dự án chăn nuôi bò sinh sản tại bản Noong Giáng (xã Quài Nưa) và bản Ban (xã Quài Tở).

BiotechVET tổng hợp theo Dân Việt

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01164770
Số người đang xem: 022