Tấm gương nhà nông
Thu 500 triệu mỗi năm nhờ nuôi gà chân dài như “siêu mẫu”
(14/06/2019)
Mặc dù đã 70 tuổi, ông Chu Văn Nga (phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn) vẫn làm chủ một trang trại gần 500 con gà nòi kết hợp trồng cây ăn quả, thu về hơn 500 triệu đồng mỗi năm
Ông Nga từng là bộ đội ở chiến trường Lào, từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng, sau đó ông chuyển công tác về làm Chủ tịch HĐND phường Tam Thanh.
Đến năm 1996, do kinh tế gia đình khó khăn, vợ không có nghề nghiệp ổn định, 4 con thì còn nhỏ nên ông xin nghỉ chế độ về phát triển kinh tế gia đình. Và cũng từ đó đến nay, ông gắn cuộc đời mình với cái cuốc, với vườn tược và đàn gà chân dài như “siêu mẫu”.
 
 
Ông Nga và đàn gà "siêu mẫu"
 
Ông Nga chia sẻ: "Một lần tình cờ tôi xem được chương trình trên ti vi nói về các mô hình kinh tế trong đó có mô hình nuôi gà kết hợp trồng cây ăn quả, cũng từ đó tôi bắt đầu ấp ủ ý tưởng phát triển mô hình kinh tế chăn nuôi gà kết hợp với trồng bưởi, trồng ổi, cam Canh... trên diện tích đất của gia đình...".
Năm 2014 từ nguồn vốn 2 vợ chồng tích lũy được, ông Nga bắt tay xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà - giống gà nòi chân vàng với quy mô trên diện tích trên 100m2  với 4 chuồng nuôi chia ra nuôi các lứa khác nhau. Nhờ nuôi lứa nọ gối lứa kia nên tháng nào gia đình ông cũng có gà thịt thương phẩm bán ra thị trường.
Ban đầu mới bắt tay vào nuôi giống gà này ông chỉ dám nuôi số lượng hơn 100 con/lứa rồi dần dần số lượng đàn gà tăng lên qua các lứa. "Lúc mới nuôi cũng gặp nhiều khó khăn lắm, vốn liếng ít ỏi lại không có kinh nghiệm, đàn gà mà có dấu hiệu ốm là hai vợ chồng ăn ngủ không yên", ông nói.
Giờ đây sau nhiều năm nuôi giống gà chân dài này, ông Nga tự tin hơn với kinh nghiệm chăn nuôi của bản thân. Theo ông, chuồng trại nuôi gà phải chọn nơi cao ráo, đủ ánh sáng, thoáng khí. Muốn đàn gà phát triển khỏe mạnh, giảm thiểu dịch bệnh, bên cạnh chuồng ông thiết kế thêm một sân rộng ngoài trời cho gà tắm nắng, vận động giúp thịt gà săn chắc.
 
 
Chuồng gà phải cao ráo, đủ ánh sáng, thoáng khí
 
Ông Nga luôn chú ý đến thời tiết, do đó chuồng gà luôn có màn che phủ, nhất là ban đêm hoặc vào những ngày mưa gió đảm bảo ấm áp, kín gió vì nếu ẩm thấp, gió lạnh, gà dễ bị các bệnh hô hấp và tiêu chảy.
Ông thường nuôi chung gà trống với gà mái, mật độ vừa phải. Đối với gà con mới nhập, ông cho vào chuồng úm, giữ nhiệt độ thích nghi và diện tích phù hợp, đặc biệt tuân thủ quy trình cho gà uống vắc xin và tiêm phòng dịch bệnh định kỳ. 
Ông Nga cho biết: Thức ăn cho gà chủ yếu là cám, cám ngô trộn với bột đỗ tương, nhờ vậy gà chắc thịt và thơm hơn. Gà nòi chân vàng sau khi nuôi 4 – 5 tháng là có thể xuất bán ra thị trường. Lúc này, gà trống có trọng lượng từ 2 – 3kg; gà mái từ 1,4 – 2kg.
 
 
Đàn gà chân vàng mang về cho ông Nga gần 500 triệu đồng mỗi năm
 
Mỗi năm ông Nga xuất bán 4 tấn gà thịt thương phẩm, tương ứng với khoảng 1.500 con gà ra thị trường với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg tùy con trống, mái và tùy thời điểm. Đầu ra đàn gà của gia đình ông chủ yếu là bếp ăn của Bệnh viện tỉnh nên thị trường tiêu thụ khá ổn định.
Ngoài nuôi đàn gà mỗi lứa 500 con chân dài như "siêu mẫu", gia đình ông Nga còn có vườn cây ăn quả tăng thêm thu nhập cho gia đình.
 
Biotech-VET tổng hợp
 
 
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 01176330
Số người đang xem: 032