Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Toàn bộ heo nái cho con bú sẽ ở cùng nhau liệu có hiệu quả?
(30/11/2017)

Với những thay đổi về mặt pháp lý cũng như nhu cầu xã hội trong ngành nông nghiệp chóng mặt như hiện nay, buộc người nông dân ngày một phải chủ động hơn trong việc tự tìm các giải pháp phù hợp cho những vấn đề của mình.

Dưới đây là một ví dụ điển hình về tư duy sáng tạo của người nông dân do chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi, Edgar Garcia Manzanilla trình bày.

Đó là sáng kiến của một nông dân người Ireland – Colin - về việc tập trung toàn bộ heo nái cho con bú của trang trại vào nuôi chung trong một ô chuồng.

Chuyện đã không có gì đáng nói vì có thể chúng ta cũng đã thấy điều này ở đâu đó nhưng vấn đề nằm ở chỗ Colin muốn mô hình này trở nên hiệu quả, dễ áp dụng và phổ biến với các trang trại chăn nuôi heo hiện đại. Nghĩa là sao cho các trang trại chăn nuôi heo hiện đại có thể dễ dàng chuyển đổi sang mô hình này một cách thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Trang trại của Colin ở Pozoblanco, Tây Ban Nha nuôi tập trung toàn bộ heo nái cho con bú trong cùng một khu vực.
Trang trại của Colin ở Pozoblanco, Tây Ban Nha nuôi tập trung toàn bộ heo nái cho con bú trong cùng một khu vực.

Có thể nói mô hình này không những tiết kiệm chi phí chuồng trại, chi phí chăm sóc, vệ sinh…mà nó còn giúp heo nái có thể tự do di chuyển trong một phạm vi nhất định, làm cho heo nái thoải mái hơn, giảm căng thẳng từ đó giảm bệnh tật; heo con thì có nhiều sự lựa chọn hơn nên không bị tình trạng thiếu sữa dẫn đến chậm lớn hay còi cọc…

Nhiều nhà khoa học tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả chăn nuôi của mô hình mới này và họ tiến hành nghiên cứu, theo dõi, đánh giá trong vòng 2 năm liền nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp. Thậm chí có trang trại còn nuôi nhốt chung cả các heo nái bầu cùng nhau.

Không chỉ có heo nái cho con bú được nhốt chung với nhau mà các heo nái bầu, heo nái đẻ đều được nuôi nhốt chung với nhau.
Không chỉ có heo nái cho con bú được nhốt chung với nhau mà các heo nái bầu, heo nái đẻ đều được nuôi nhốt chung với nhau. 

Ví dụ này lại một lần nữa thức tỉnh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu rằng đôi khi sáng tạo không nằm ở đâu xa và không phải những gì các chuyên gia nói đều đúng.

BiotechVET tổng hợp theo Tiến Dũng

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 E-mail: info.btv@dtk.com.vn
Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0249476
Số người đang xem: 018