Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Trâu bò bị bệnh viêm vú thì phải làm như thế nào?
(21/09/2019)

Theo các nhà chuyên môn bệnh viêm vú ở bò sữa thường có bốn thể cơ bản gồm thể lâm sàng, thể cấp tính, thể mãn tính và thể tiềm ẩn. Trong đó thể tiềm ẩn rất phổ biến và rất khó để bà con nhận biết bằng mắt thường vì thể này bệnh không biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng cụ thể.
 
Bệnh viêm vú ở bò sữa
 
Ở bệnh này bò có khả năng duy trì mầm bệnh trong cơ thể, đồng thời lây lan cho các con khác mà người nuôi không nhận biết được. Bò mắc bệnh có thể kém ăn, thỉnh thoảng sữa sẽ bị tủa và không có biểu


 

Cách phòng bệnh viêm vú
 
Để phòng tránh bệnh viêm vú ở bò sữa bà con cần làm tốt công tác chọn giống, thực hiện tốt các quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, thực hiện nghiêm ngặt quy trình vệ sinh thú y, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm cho bò.
 
Trong khẩu phần ăn của bò cần đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng, thức ăn phải sạch sẽ, không nhiễm vi trùng, nấm mốc…
Bà con chú ý đến việc bổ sung Vitamin E và Celemium (BTV – CAlADE kết hợp BTV – Kích sữa) trong khẩu phần thức ăn để giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cho bò.
 
Trước khi vắt sữa:
 
Bà con cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, vệ sinh bầu vú và tay người vắt sữa hoặc máy vắt sữa.
Nếu các hộ gia đình nuôi nhiều bò thì thực hiện vắt sữa bò khỏe mạnh trước, vắt bò ốm sau, vắt vài tia sữa đầu tiên ở mỗi núm vú vào khay tối màu hoặc vải đen để quan sát màu sắc và thể trạng sữa xem màu sữa có khác thường hay bị vón không sau đó mới vắt sữa vào khay đựng sữa.
Nên vắt sữa vào thời điểm nhất định, đối với bò cao sản nên thực hiện vắt sữa 3 lần/ngày, vắt kiệt sữa để kích thích tiết sữa đồng thời giảm nguy cơ viêm vú.
 
Sau khi vắt sữa:
 
Nhúng bầu vú bò vào dung dịch thuốc sát trùng (BTV - Iodine). Rửa sạch toàn bộ các dụng vụ vắt sữa, khay đựng…bằng nước sôi rồi phơi khô trên giá đỡ. Không được để bò nằm ngay sau khi vắt sữa, cho bò ăn thức ăn để bò đứng sau khi vắt sữa để tránh bầu vú tiếp xúc với nền chuồng.
 
Cách điều trị bệnh
 
Khi bà con phát hiện bệnh viêm vú ở bò sữa cần phải cách ly chúng ra khỏi đàn, giảm khẩu phần thức ăn tinh, thức ăn chứa nhiều nhựa, nhiều nước và thức ăn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khi bò bị viêm vú.
 
Tăng cường vắt sữa từ 3 – 5 lần/ngày để thải trừ mầm bệnh, thường xuyên xoa bóp bầu vú bị viêm bằng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt kiệt sữa bị viêm ra ngoài, vệ sinh bầu vú và chuồng trại sạch sẽ.
 
Sử dụng các loại thuốc kháng sinh để tăng sức đề kháng cho bò.
Cách điều trị an toàn cho bò sữa, không ảnh hưởng đến sản lượng sữa và không tồn dư kháng sinh
Amocin – 150LA đặc trị viêm vú ở bò sữa
 
- Cách 1:
Dùng Amocin – 150LA + BTV - Nagin tiêm bắp thịt hoặc dưới da Amocine 150 LA với liều 1ml cho 12 – 15 kg thể trọng. Kết hợp tiêm BTV - Nagin 1 ml cho 10kg thể trọng. Một mũi tiêm sẽ có tác dụng 2 ngày. Trong trường hợp bệnh nặng bà con tiêm 3 mũi trong thời gian 6 ngày.
-
Cách 2:
Dùng Oxyvet 200LA + BTV – Nagin tiêm bắp thịt hoặc dưới da liều 1ml cho 12 – 15 kg TT. Kết hợp tiêm BTV – Dexajec chống viêm nhiễm.

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095685
Số người đang xem: 012