Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm màng phổi ở heo
(26/01/2019)

APP (Actinobacillus pleuropneumoniae) là bệnh viêm màng phổi khá phổ biến trên lợn và gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi do giảm năng suất (sinh sản kém, tăng trưởng kém), tăng tỷ lệ chết, tỷ lệ loại thải và tăng cao chi phí sản xuất.

Vi khuẩn Actinobacillus pleuropneumoniae trước đây gọi là vi khuẩn Haemophilus pleuropneumoniae và có ít nhất là mười hai chủng khác nhau.  Một số chủng không có bệnh và không gây bệnh, nhưng những chủng khác gây ra bệnh rất nặng. Trong đó, chủng 1, 5, 9, 11 và 12 là có độc lực cao, còn các chủng 3 và 6 là có thể gây bệnh rất nhẹ. Gia súc thường mang mầm bệnh ở trong hạch hai bên cuống họng và đường hô hấp và thời gian ủ bệnh rất ngắn, ít nhất là từ 12 giờ đến ba ngày. Bệnh lây lan từ con này sang con khác chủ yếu qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể tồn tại trong chất thải, huyết thanh v.v. cho tới 5 ngày. Chúng cũng chết một cách nhanh chóng trong điều kiện khô ráo, nhưng có thể tồn tại trong môi trường nước đến 20 ngày hoặc nhiều hơn. Vi khuẩn APP có thể tồn tại trong phổi và hạch hai bên cuống họng trong thời gian dài ít nhất 4 tháng. Bệnh lây lan từ lợn này qua lợn khác do tiếp xúc qua đường hô hấp “nose to nose”. Các bệnh tai xanh và bệnh viêm phổi do Mycoplasma có thể làm cho bệnh nặng thêm. Ở đàn lợn bình thường, không chích ngừa khả năng mắc bệnh có thể tới 30%. Khi bệnh APP tấn công vào phổi, các độc tố sinh ra gây thương tổn nghiêm trọng đến các mô, làm cho các mô này chuyển từ màu xanh sang màu đen (hoại tử) kèm theo quá trình viêm màng phổi tăng nhanh. Đồng thời, khoang ngực nhanh chóng chứa đầy chất dịch lỏng.

Chẩn đoán bệnh viêm màng phổi heo

Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, lịch sử đàn, mổ khám nghiệm lợn chết và kiểm tra tại lò mổ để truy xuất xứ trại, kết hợp nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm để chuẩn đoán bệnh. Khi mổ khám, bệnh tích có thể thấy phổi bị tổn thương rất đặc trưng với phần màu đỏ-xanh lớn do viêm màng phổi ở thùy cơ hoành. Đặc điểm này có thể bị nhầm lẫn với bệnh tích gây ra do bệnh cúm lợn.

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh cấp tính

Lợn từ cai sữa tới khi giết mổ có thể nhiễm bệnh, nhưng thường từ 8 đến 16 tuần tuổi, do kháng thể từ mẹ không còn. Bệnh phát triển nhanh, nên nhiệt độ cơ thể thường cao. Lợn đột tử thường có dấu hiệu máu chảy kèm với bọt thải ra từ mũi. Lợn chết là do viêm phổi hoại tử, độc tố do vi khuẩn sinh ra kèm theo chứng suy tim khi mắc bệnh. Khi mổ khám, có thể nhìn rõ màng phổi viêm nặng, khoang phổi ứa dịch cùng với sợi huyết dính chặt với xoang ngực. Màu phổi đục mờ với bề mặt cắt xù xì. Đồng thời phổi xuất huyết hoại tử có nhiều fibrin.Bệnh mãn tính

Bệnh xảy ra tại cùng một thời gian như ở bệnh cấp tính với viêm phổi đặc trưng bởi thường thở thể bụng, rất khó thở với cảm giác đau đớn, khoảng cách giữa các cơn ho ngắn, khoảng 1-3 cái/lần, tai có thể chuyển sang tím xanh. Khác với bệnh viêm phổi do Mycoplasma cơn ho thường kéo dài 7-10 cái/lần. Khi lợn mắc bệnh lâu ngày, thể trạng  trở nên gầy yếu, xương sườn nổi rõ, lợn ăn kém nên khả năng tăng trọng rất thấp. Lợn bệnh có thể mang mầm bệnh trong một thời gian dài, do vậy đây là nguy cơ đối với những đàn gia súc non kế tiếp. Ở thể này có thể quan sát thấy các ổ áp xe trên phổi khi mổ khám. Đặc biết nếu bệnh xẩy ra quá cấp, mổ khám phổi xuất huyết tràn gần như toàn khoang và nếu cắt ra có nhiều máu.

Bệnh tương tự

Bao gồm các bệnh viêm phổi do Mycoplasma, Tai xanh, Cúm lợn và viêm phổi do Thương hàn.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0457654
Số người đang xem: 014