Tấm gương nhà nông
Từng bước thoát nghèo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi
(10/02/2020)

Những năm qua, trước khó khăn của người dân, xã Bản Péo, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.

Từng bước thoát nghèo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi Vườn rừng và chăn nuôi đã giúp người dân Bản Péo nhanh chóng vươn lên xóa nghèo

Xã đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá bằng các giải pháp như: Thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập từ phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó đã tạo ra những chuyển biến mạnh vào tập quán canh tác của người dân. Người dân đã nhanh chóng chuyển dần từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất theo hướng hàng hoá và hình thành nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp tiêu biểu, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Điển hình là mô hình tổng hợp của anh Ma Seo Vần, được coi là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Anh Vần cho biết, nhận thấy cây đào, cây lê phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, năm 2010, anh quyết tâm đầu tư trồng hơn 3ha cây đào Pháp và cây lê đường. Ngoài trồng cây ăn quả, anh còn trồng được hơn 10ha thảo quả, 1ha cây xoan và kết hợp chăn nuôi.

Để mô hình phát triển có hiệu quả, anh Vần tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật để chăm sóc cây trồng, vật nuôi và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những mô hình khác. Vì vậy, hiệu quả từ mô hình kinh tế của anh cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Cùng với mô hình phát triển kinh tế của anh Vần, tại Bản Péo còn có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, điển hình như: Mô hình chăn nuôi dê kết hợp trồng thảo quả, trồng rừng của anh Sùng Văn Dìn; mô hình trồng cây lâm nghiệp gắn với bảo vệ rừng của anh Vừ Seo Lùng và anh Giàng Văn Dũng (thôn Nậm Dịch)... cho thu nhập trung bình mỗi năm từ 40 - 50 triệu đồng.

Ông Hoàng Hanh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế của huyện, xã đã chủ động tuyên truyền, vận động người dân khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển và duy trì hiệu quả các mô hình kinh tế như: Chăn nuôi trâu hàng hóa, trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp... Cùng với đó, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tập huấn và chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp với mục tiêu vừa phát huy được lợi thế của địa phương, vừa giải quyết được việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Đến nay, trên địa bàn xã có trên 20 mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi mà kinh tế của xã Bản Péo đã có những bước tiến đáng kể. Thu nhập bình quân của xã đã đạt khoảng 7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 20,2%, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Những mô hình kinh tế hiệu quả xuất hiện ngày càng nhiều đã minh chứng cho sự đổi thay của một xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng đang từng bước nỗ lực để vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

“Với khẩu hiệu "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ", chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đã thu hút đông đảo các đảng viên, cán bộ viên chức, trường học, đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân các thôn bản tham gia. Đến nay xã đã thực hiện được 5/19 tiêu chí nông thôn mới”,  ông Hanh cho biết.

BiotechVET tổng hợp

Xem thêm: Kỹ thuật vỗ béo bò thịtKỹ thuật nuôi bò 3B (BBB)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0258735
Số người đang xem: 020