Kỹ thuật chăn nuôi Gia súc
Ủ chua cỏ Cao Lương làm thức ăn cho gia súc
(04/10/2018)

Thời điểm thu hoạch cỏ rất quan trọng quyết định đến chất lượng cỏ ủ chua. Cỏ Cao Lương nên cắt sau 30 ngày trồng khi cây đạt chiều cao từ 1,1 – 1,5m lúc này thành phần dinh dưỡng trong cỏ là tốt nhất.

Bà con chọn ngày nắng ráo cắt cỏ để tiến hành ủ chua. Khi cắt vào mùa mưa tỷ lệ nước trong thân nhiều có thể phơi nhẹ để độ ẩm còn khoảng 65 – 70%. Nếu lượng nước quá lớn trong quá trình ủ có thể gây ra hiện tượng thối làm giảm chất lượng cỏ ủ chua.

Cỏ sau khi thu hoạch về được tiến hành ủ chua ngay là tốt nhất, bà con băm nhỏ thành những đoạn ngắn từ 3 – 5cm, loại bỏ đất, sỏi đá, kim loại lẫn vào trong cỏ để không làm ảnh hưởng đến thức ăn ủ.

Cỏ băm nhỏ được cho vào máy trộn bổ sung thêm rỉ mật, muối và Urê theo tỷ lệ: 1 tấn cỏ Cao Lương + 10 lít rỉ mật + 6kg muối + 2 đến 3kg Urê. Hỗn hợp được trộn đều từ 5 – 10 phút trước khi cho vào túi ủ chua.

Ủ chua là quá trình lên men yếm khí khi trong túi ủ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Ngược lại khi trong khối thức ăn và trong túi ủ có nhiều không khí quá trình lên men thối xuất hiện và tăng cường. Vì vậy cần phải nén khối thức ăn cẩn thận để loại hết không khí tồn tại các khoang hở của cỏ. Khi cho cỏ xanh vào túi ủ cần hút chân không và cột lại thật chặt. Trong quá trình ủ chua cỏ xanh bà con không mở túi ủ ra bởi không khí tràn vào sẽ làm cỏ thối, có màu đen.

Sau thời gian ủ khoảng 3 tháng bà con có thể lấy cỏ ủ làm thức ăn cho gia súc, thức ăn ủ chua có chất lượng tốt thường có màu vàng tươi giống màu dưa muối, cỏ có mùi thơm dễ chịu, không có vị đắng và không chua gắt, không có nấm mốc.

Với phương pháp ủ chua cỏ Cao Lương người chăn nuôi sẽ giải quyết được vấn đề thức ăn cho trâu bò trong mùa khan hiếm thức ăn thô xanh. Cỏ ủ chua có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm năng lượng , vật chất khô và xơ giúp tiêu hóa dạ cỏ dễ dàng và cung cấp nhiều men vi sinh hữu ích cho hệ tiêu hóa. Cỏ ủ chua được trộn thêm với cỏ tươi và những thành phần dinh dưỡng khác theo liều lượng thích hợp để làm thức ăn cho gia súc.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0747066
Số người đang xem: 016