Tấm gương nhà nông
Về quê nuôi ước mơ thuần phục, bảo tồn và phát triển vịt tiến vua
(08/05/2019)

Từng làm giảng viên tại trường đại học Hồng Đức Thanh Hóa nhưng anh Trương Tiến Hải (Quảng Thanh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã từ bỏ công việc mà bao người mơ ước để về quê nuôi ước mơ thuần phục, bảo tồn và phát triển những vật nuôi đặc sản "tiến vua" ở Thanh Hóa. 

Dù đang bận bề với bao công việc chuẩn bị cho một mô hình chăn nuôi kinh tế mới sắp đưa vào thử nghiêm thêm, những anh Hải vẫn dành cho phóng viên một thời gian nhất định.

Ngồi nhâm nhi ly trà, anh Trương Tiến Hải trãi lòng: Năm 1999, sau khi tốt nghiệp đại học Thủy sản Nha Trang, anh cầm tấm bằng cử nhân xin vào làm việc tại một doanh nghiệp thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận. Hai năm sau mưu sinh xa nhà, đến năm 2001, anh xin về quê và nộp hồ sơ xin việc vào làm giảng viên tại Khoa nuôi trồng Thủy sản, trường Đại học Hồng Đức.

Sau 10 năm làm giảng viên, đến năm 2012 anh Hải đã nộp đơn xin thôi việc để về quê theo đuổi đam mê của mình.

Bỏ ngoài tai những lời thị phi gièm pha, anh Hải đã dùng những đồng vốn ít ỏi tích góp được, kèm theo số tiền vay ngân hàng để khởi nghiệp tổng cộng với với số vốn là 370 triệu đồng. Thuê lại một khu đất trống, anh Hải bắt đầu đào ao, xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt đặc sản ở vùng cao huyện Bá Thước, đó là giống vịt Cổ Lũng.

Tuy nhiên, lần đầu lập nghiệp anh đã thất bại, hai phần ba số vịt nuôi bị dịch bệnh chết khiến anh thua lỗ nặng.

 “Thú thực, lúc đó tôi rất buồn vì bao tâm huyết, công sức của tôi đã đổ dồn hết vào lứa vịt đó nhưng nó lại thất bại. Khi ấy kinh tế gia đình tôi lại càng khó khăn hơn, bao nhiêu vốn liếng tôi đều dồn vào đó cả. Lúc đó, tôi nghĩ rất nhiều người mong muốn mình như vậy để họ có thế chỉ trích tôi nhiều hơn và nó cũng khiến tôi chịu nhiều lời công kích hơn nữa...", anh Hải thổ lộ.

Nhưng thất bại đó không thể khiến anh hải nản lòng được và đó cũng là bài học xương máu dành cho anh khi mới chập chững lập nghiệp. Từ lần thất bại đó, anh đã đi học hỏi rất nhiều nơi để trau dồi thêm kiến thức, cũng như kinh nghiệm…

Kiếm trăm triệu nhờ gà, vịt “tiến vua”

Bằng ý chí và niềm khát khao của tuổi trẻ, anh Hải quyết tâm làm lại từ đầu. Sau 5 năm khởi nghiệp, anh Hải đã thuần dưỡng thành công nhiều giống gà, vịt quý hiếm với mô hình trang trại tổng hợp mang lại kinh tế cao.

Theo anh Hải để có thương hiệu vịt Cổ Lũng như ngày hôm này, anh đã trãi quá nhiều năm vất vả nghiên cứu, tìm hiểu để khôi phục thành công giống vịt này.

Giống vịt Cổ Lũng được anh Hải chọn lọc kỹ càng hội tụ tất cả những nét đặc trưng vốn có của nó như cổ to, thân ngắn, chân ngắn, thịt chắc, mùi vị thơm ngon. Quy trình từ lúc nuôi đến xuất chuồng vịt thịt thành phẩm kéo dài 4 tháng.

Theo kinh nghiệm của anh Hải, trong quá trình nuôi vịt Cổ Lũng cần lưu ý khâu chọn giống, tránh lựa chọn những con giống bị dị tật, hở rốn để đưa vào sinh sản. Nếu chủ quan, lơ là công đoạn chuẩn bị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khi thu hoạch, đồng thời tác động xấu đến nguồn gen kế cận sau này.

Nếu dùng thức ăn công nghiệp, trọng lượng mỗi con vịt Cổ Lũng có thể đạt đến 2,2kg. Nuôi bằng thức ăn truyền thống truyền thống mỗi con vịt cũng đạt trên 1,8kg. Nếu như nuôi vịt thường phải tiến hành tiêm tổng cộng 5 mũi vacxin phòng trừ dịch bệnh thì vịt Cổ Lũng thuần chủng với sức đề kháng cực tốt và khả năng chống chịu tuyệt vời chỉ cần áp dụng tiêm duy nhất 1 mũi cúm gia cầm H5N1.

Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc đòi hỏi phải đặc biệt chú ý về khâu thức ăn áp dụng đối với từng giai đoạn của vịt.

Hiện, mô hình nuôi vịt Cổ Lũng được anh nhân rộng ra nhiều huyện, thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo anh Hải đây là một chuỗi các chi nhánh, vì từ con giống đến đầu ra sản phẩm đều được anh cung cấp và bao tiêu toàn bộ. Nhờ đó, những năm qua, cuộc sống của nhiều hộ dân cũng được nâng lên, nhiều người yêu mến anh còn hay gọi với cái tên quen thuộc là “Hải vịt”.

Theo anh Hải, vịt Cổ Lũng được nuôi chăn thả 4 tháng là có thể xuất bán. Hiện nay, giá bán ra thị trường là từ 80 - 100 nghìn đồng/1kg. Theo tính toán của anh Hải, mỗi năm trang trại xuất ra thị trường khoảng 3.000 con vịt thương phẩm và 7.000 vịt giống con với giá bán bình quân từ 12.000 - 13.000 đồng/con, lúc cao điểm lên đến 18.000 đồng/con.

Không chỉ thành công với giống vịt Cổ Lũng, hiện nay, anh Hải còn được nhiều người biết đến với giống gà “tiến vua” nức tiếng xứ Thanh là giống gà Kha Thầy và gà rừng đen, đây là những giống gà nổi tiếng từ xa xưa có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 Anh Hải bộc bạch: “Mục tiêu lớn nhất của tôi là tìm hiểu và khôi phục những con vật nuôi đặc sản gắn liền với tỉnh Thanh Hóa, trong đó vịt Cổ Lũng là ưu tiên hàng đầu”.

Biotech-VET tổng hợp.

 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0349004
Số người đang xem: 018