Cẩm nang thuốc thú y Mẹo sử dụng thuốc thú y
Vịt bị bệnh Nấm Phổi thì nên làm như thế nào?
(23/09/2019)

Bệnh nấm phổi ở vịt gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp phòng và chữa trị nhé.
 
1. Triệu chứng
 
Bệnh thường xảy ra quá cấp tính hoặc cấp tính đối với vịt con. Vịt 5 ngày tuổi đã có thể phát bệnh (hít bào tử nấm từ máy ấp), thông thường bệnh xảy ra ở vịt 2 - 4 tuần tuổi.
 
Lúc đầu, vịt chết đột ngột, thể trạng bình thường, sau đó một số có biểu hiện như kém ăn, thở khó, nhịp thở tăng, khi bắt vịt lên thấy rõ tiếng thở lách tách từ phổi.
Vịt khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật (do độc tố nấm ảnh hưởng đến thần kinh); vịt gầy dần và chết.
 
2. Bệnh tích
 
Bệnh tích chủ yếu trên phổi: Các hạt nấm màu trắng hoặc vàng trên phổi, hạt nấm có thể như hạt gạo, rắn; nếu bệnh nấm phổi nặng, cắt phổi thấy hạt nấm choán các phế nang, phế quản làm phổi đặc, chắc, khi thả xuống nước, phổi lơ lửng hoặc chìm.
 
Một số trường hợp, nấm lan sang màng phổi, túi khí, kế phát vi khuẩn gây viêm.


 

3. Phòng bệnh
 

Thường xuyên vệ sinh, định kỳ khử trùng môi trường khu ấp, nở, chuồng nuôi, các dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, đặc biệt mùa mưa ẩm, không để nấm mốc phát triển.
 
Sử dụng chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc, bụi bẩn; được phơi khô, phun khử trùng. Sử dụng men vi sinh xử lý chất độn chuồng định kỳ 10-15 ngày/lần để giảm các yếu tố nguy cơ nấm mốc (BTV – Emiser hoặc BTV – Lactosubtil)
Chăm sóc nuôi dưỡng vịt tốt, vịt khỏe mạnh sẽ hạn chế mắc bệnh nấm phổi.
 
4. Trị bệnh

 
Tìm và cắt đứt nguồn bệnh, nếu nấm trong chất độn chuồng thì phải thay ngay chất độn chuồng mới, sạch, không nấm mốc. Chọn loại những con vịt mắc bệnh nặng vì điều trị không hiệu quả. Chọn riêng những con có biểu hiện khó thở ra 1 ô để điều trị tích cực và chăm sóc riêng sẽ tốt hơn. Dùng 1 trong các loại thuốc sau để điều trị cho vịt mắc bệnh: CuS04 Liều 1g/4l nước uống, cho uống 2h/1 ngày, liên tục 3-4 ngày. Kết hợp bổ sung giải độc gan thận (BTV – BOGAMA), các vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt (BTV – Bcomplex Men). Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp vịt nhanh hồi phục.
 
 

Biotech-VET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 095707
Số người đang xem: 012