Tin thị trường Tin Ngành chăn nuôi
Yên Bái: Phát hiện trâu mắc bệnh lở mồm long móng
(21/06/2018)

Hai xã có 23 con trâu bị mắc bệnh lở mồm long móng là Mường Lai và Tân Lĩnh.

Ngày 18/6, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái kiểm tra tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc tại xã Tân Lĩnh, xã Mường Lai, huyện Lục Yên.

Theo báo cáo, từ ngày 12/6 đến nay, trên địa bàn 2 xã Tân Lĩnh và Mường Lai, huyện Lục Yên xuất hiện dịch bệnh LMLM trên đàn trâu.

Hiện tại 2 xã có 23 con trâu bị mắc bệnh LMLM. Trong đó: xã Mường Lai có 5 con mắc bệnh ở thôn Nà Va và thôn Tàng An; xã Tân Lĩnh có 18 con mắc bệnh ở thôn 9 và thôn 10.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể lây lan trên diện rộng, UBND huyện Lục Yên chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND 2 xã có gia súc mắc bệnh khẩn trương triển khai các giải pháp ngăn chặn, hạn chế thiệt hại tài sản cho người dân.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 1.300 liều vắc xin LMLM, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cấp 20 lít thuốc tiêu độc khử trùng cho 2 xã trên.

Tại buổi làm việc với UBND xã Tân Lĩnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lục Yên, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thấy được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh LMLM nhằm chủ động phòng tránh; xác định nguyên nhân gây dịch bệnh trên địa bàn; cử cán bộ tăng cường xuống cơ sở “cầm tay chỉ việc” giúp người dân cách nhận biết và điều trị cho gia súc mắc bệnh; kiểm soát chặt chẽ gia súc vận chuyển ra, vào vùng dịch; tuyệt đối không giết mổ, mua bán gia súc trong vùng dịch; tăng cường phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh, không để dịch lây lan sang địa bàn các xã lân cận.

BiotechViet tổng hợp theo báo Yên Bái

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
Nhathuocthuy.vn
Copyright 2016 © Nhathuocthuy
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 0973 903 952 - 0975 280 111 Website: www.nhathuocthuy.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 0356409
Số người đang xem: 014